Coliform là một loại vi khuẩn trong nước uống có thể gây hại đến sức khỏe tồn tại trong nguồn nước uống kém chất lượng. Vi khuẩn này có thể gây tiêu chảy và khiến bạn mất nước, suy nhược nghiêm trọng. Tuy nhiên đa số chúng ta đều không biết cách phòng tránh và có phần chủ quan trước loại vi khuẩn này.
Quan tâm nhiều: Top những cách lọc nước cho gia đình dễ dàng thực hiện tại gia
Vi khuẩn Coliform là gì?
Vi khuẩn Coliform là một loại vi khuẩn gram âm kỵ khí, chúng có hình que và không có bào tử. Chúng có thể lên men đường lactose kèm theo sinh hơi, sản sinh axit và aldehyde trong vòng 24 - 48 giờ. Coliform có thể tồn tại trong đất, nước (chủ yếu là nước sinh hoạt, nước uống kém chất lượng, nước nuôi trồng thủy sản), trong thức ăn và chất thải của động vật.
Chúng có thể tồn tại rất lâu trong môi trường trước khi xâm nhập vào cơ thể người gây bệnh. Các chuyên gia thường căn cứ vào số lượng Coliform và khuẩn E.coli trong nước để đánh giá mức độ ô nhiễm của nước. Nếu mức độ vi khuẩn càng cao, chứng tỏ nguồn nước càng không phù hợp cho nhu cầu sinh hoạt và uống trực tiếp. Nếu tồn tại ở mức độ nhất định, khuẩn Coliform có thể không gây hại đến sức khỏe. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về hàm lượng vi khuẩn Coliform có trong nước như sau:
-
Trong nước ăn uống (QCVN 01:2009/BYT): Hàm lượng Coliform trên tổng số là 0 vi khuẩn/100ml;
-
Trong nước sinh hoạt (QCVN 02:2009/BYT): Hàm lượng Coliform trên tổng số an toàn là 50 vi khuẩn/100ml;
-
Trong nguồn nước thải công nghiệp (QCVN 40:2011/BTNMT): Hàm lượng Coliform ở mức độ an toàn là 3000 mg/l đối với nước thải loại A và 5000 mg/l đối với nước thải loại B.
Thời gian nhận diện người bệnh có nhiễm vi khuẩn trong nước uống - khuẩn Coliform hay không là khoảng 3 - 4 ngày. Khi có dấu hiệu phát bệnh, người bệnh sẽ có những triệu chứng không cụ thể như tiêu chảy nhẹ, đi ngoài thường xuyên nhưng ngắt quãng, mệt mỏi, sốt,... Triệu chứng bệnh không đặc hiệu nên đa phần chúng ta thường dễ nhầm lẫn với các bệnh khác.
Biện pháp phát hiện vi khuẩn Coliform trong nước
Đối với trẻ em, khi nhiễm khuẩn Coliform sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nghiêm trọng. Nhất là khi sử dụng nguồn nước bị nhiễm khuẩn này thường xuyên, trẻ có thể bị bệnh đường ruột và hình thành vùng viêm loét mạn tính. Do đó để phòng ngừa, phụ huynh nên lưu ý những nguyên tắc sau để đảm bảo nguồn nước chất lượng trong sinh hoạt và nấu nướng:
-
Kiểm tra hàm lượng vi khuẩn trong nước định kỳ 6 tháng/lần;
-
Kiểm tra hàm lượng chất hóa học trong nước định kỳ 2 năm/lần;
-
Kiểm tra thường xuyên hơn nếu nước sinh hoạt có những biến đổi về màu sắc hay mùi vị.
Công nghệ lọc nước RO được biết đến như một phương thức lọc nước truyền thống với hiệu quả lọc nước an toàn tuyệt đối. Còn được gọi là công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược, người dùng có thể trang bị máy lọc nước tại nhà để hỗ trợ cung cấp nước uống cho sinh hoạt và nấu nước, uống trực tiếp. Thông thường lọc qua màng lọc RO sẽ phải trải qua 7 - 8 cấp lọc nước, điều này đảm bảo nguồn nước sau lọc đạt chất lượng sạch khuẩn 99,99%.
Công ty Điện gia dụng Đông Phương là doanh nghiệp lâu năm trong lĩnh vực phân phối các dòng máy làm mát giá rẻ và máy lọc nước chính hãng USAircooler, Yakyo và Plasma phục vụ nhu cầu sử dụng của gia đình, nhà hàng, khách sạn, công ty, văn phòng hoặc dùng trong gia đình, của hàng kinh doanh, nhà xưởng,… Chúng tôi cam kết đem lại những sản phẩm chất lượng nhất cho người dùng với chế độ bảo hành và bảo dưỡng tận tâm.
Mọi thắc mắc xin liên hệ về Hotline tư vấn : 0916 291 106 (Ms. Phượng) để được tư vấn, phản ảnh về dịch vụ sau bán hàng.
Author : Điện Gia Dụng Đông Phương