Ở nhiều khu vực nông thôn và miền núi của nước ta, giếng khoan vẫn là nguồn cung cấp nước sinh hoạt chủ yếu của người dân. Tuy nhiên chưa có nhiều người hiểu thật sự rõ về tính chất nguồn nước này cũng như những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng cho những sinh hoạt thiết yếu.
Nguồn nước giếng khoan do nằm sâu trong tình trạng yếm khí và tiếp xúc trực tiếp với đất nên có thành phần khá phức tạp. Nước giếng thường bao gồm các thành phần: chất khoáng hòa tan; sắt và mangan tồn tại ở dạng hòa tan; axit carbonic; khí metan, khí H2S, khí NH3; vi khuẩn tự nhiên; các chất hóa học và kim loại nặng. Có thể thấy, nhiều thành phần có trong nước này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng như kim loại nặng, chất hóa học, vi khuẩn…
Nước giếng nhiễm phèn và nồng độ kim loại nặng cao là hiện tượng khá phổ biến
Xem thêm: Xem ngay biện pháp xử lý nước giếng khoan đơn giản và hiệu quả!
Các hoạt động sản xuất và sinh hoạt dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm và môi trường đất. Điều này làm suy giảm nhanh chóng chất lượng nước giếng khoan, đối với những nơi mà cư dân buộc phải sử dụng nguồn nước này thì hệ lụy tất yếu là đối mặt với nguy cơ bệnh tật rất cao.
Các khu vực nhiễm asen thường là những nơi phát triển công nghiệp mạnh và đông dân
Các nghiên cứu về nguồn nước này ở Việt Nam cho thấy ở mỗi vùng với đặc trưng khí hậu và thổ nhưỡng khác nhau thì nước giếng khoan cũng có tính chất khác nhau. Một số loại nước giếng khoan phổ biến hiện nay là: nước nhiễm mặn, thường thấy ở Đồng Bằng Sông Cửu Long và Duyên Hải Miền Trung; nước nhiễm sắt và mangan, được phát hiện nhiều ở khu vực Đồng Bằng Sông Hồng; nước chứa nhiều armoni và asen, phổ biến ở các đô thị lớn có nền công nghiệp phát triển và dân cư đông đúc; nước có nồng độ canxi cao, thường thấy ở khu vực Tây Nguyên.
Phèn chua thường được sử dụng xử lý sơ bộ nguồn nước
Nhận diện được loại nguồn nước và các thành phần chủ yếu tạo điều kiện cho việc lựa chọn phương pháp xử lý nước phù hợp. Hiện nay, người dân ở những khu vực sử dụng nước giếng thường áp dụng các biện pháp như xây bể lọc thô, xử lý nước bằng hóa chất, trang bị cột xử lý nước giếng khoan… Các biện pháp này nhìn chung có tác dụng ở những mức độ nhất định và khá rẻ tiền cũng như dễ dàng áp dụng ở quy mô hộ gia đình. Tuy nhiên, những phương pháp này không đảm bảo chất lượng nước để nấu ăn hoặc uống trực tiếp.
Dòng máy RO cung cấp nguồn nước an toàn cho uống trực tiếp và nấu ăn
Lọc nước bằng máy RO thẩm thấu ngược hiện là phương pháp tối ưu và được nhiều người tin dùng. Cơ chế này hiệu quả trong việc loại bỏ tạp chất trong nước, xử lý nước ở cấp độ phân tử. Giá thành thiết bị này cũng có nhiều mức cho người tiêu dùng lựa chọn vì thế ngày càng phổ biến.
Author : Điện Gia Dụng Đông Phương
Trụ sở chính : 688 Phan Văn Trị Phường 10 Gò Vấp HCM