Top các biện pháp khử trùng nước sinh hoạt hiệu quả nhất hiện nay

Top các biện pháp khử trùng nước sinh hoạt hiệu quả nhất hiện nay

Top các biện pháp khử trùng nước sinh hoạt hiệu quả nhất hiện nay

Top các biện pháp khử trùng nước sinh hoạt hiệu quả nhất hiện nay

Top các biện pháp khử trùng nước sinh hoạt hiệu quả nhất hiện nay
Top các biện pháp khử trùng nước sinh hoạt hiệu quả nhất hiện nay

Top các biện pháp khử trùng nước sinh hoạt hiệu quả nhất hiện nay

Vi sinh vật, vi khuẩn trong nước luôn là mối nguy hại lớn đối với sức khỏe con người, đặc biệt đây cũng thường xuyên là nguyên nhân phát sinh các loại bệnh dịch. Chính vì vậy mà việc khử trùng nước luôn có vai trò rất quan trọng. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và ứng dụng hiệu các biện pháp dưới đây để xử lý nước, cùng tham khảo ngay.

 

Khử trùng nước là tiêu diệt hoặc vô hiệu hóa những vi sinh vật hay bào tử vi sinh vật có kích thước cực nhỏ tồn tại trong nước. Nhiều loại vi sinh vật có thể tồn tại qua các quy trình lọc nước thông thường, vì thế bước khử trùng thường được đặt cuối cùng. Nếu thiếu bước làm này thì nguy cơ nhiễm trùng nước rất cao.

1. Khử trùng bằng Sodium hypochlorite

Biện pháp sử dụng Clo lỏng này rất phổ biến hiện nay và được dùng nhiều trong các nhà máy xử lý nước. Clo lỏng hay còn gọi là nước Javen trong dung dịch 12,5% dùng để xử lý nước sinh hoạt và 15% cho nước thải. Cách khử trùng này khá đơn giản, hóa chất khử trùng được bơm vào bể chứa nước cần xử lý và trộn đều. Quá trình khử tự diễn ra và nồng độ Clo lỏng được kiểm soát bằng những thiết bị chuyên dụng.

 

Clo lỏng dùng khử trùng nước

 

2. Khử trùng bằng khí Clo
Đây cũng là một biện pháp khử trùng phổ biến và khá đơn giản, sử dụng khí Clo để khử trùng nước. Ở giai đoạn đầu, khí Clo khuếch tán qua lớp màng tế bào của vi sinh vật. Giai đoạn tiếp theo của quá trình, khí Clo phản ứng với các thành phần bên trong và phá hủy quá trình trao đổi chất của tế bào, dần tiêu diệt tế bào và giết chết vi sinh vật.

 

Quy trình xử lý nước bằng khí Clo

 

Hai biện pháp dùng Clo làm chất khử mang lại hiệu quả tốt và giá thành rẻ, tuy nhiên lại thường để lại dư lượng Clo trong nước, gây mùi hăng và giảm độ ngọt. Clo dư thừa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày và gây ngộ độc ở các đối tượng như trẻ em, phụ nữ mang thai.

 

3. Khử trùng bằng khí Ozone

Khí Ozone mang lại hiệu quả cao trong việc tiêu diệt các mầm bệnh, vi sinh vật, phân hủy các thành phần kim loại và hiện được đánh giá là cơ chế khử trùng hiệu quả nhất. Ưu điểm của phương pháp khử trùng này bao gồm khả năng khử mạnh mẽ và không ảnh hưởng mùi vị nước do Ozone sẽ phân hủy thành Oxy sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Tuy mang lại hiệu quả cao nhưng hiện nay biện pháp này vẫn chưa được phổ biến do chi phí vận hành cao và ở một số trường hợp có gây ra phản ứng ăn mòn.

 

Một vài tác dụng nổi bật của khí ozone

 

Xem thêm: Máy lọc nước biển RO có thật sự hiệu quả?

 

4. Khử trùng bằng tia cực tím (UV)

Tia cực tím tiêu diệt vi sinh vật bằng cách phân hủy các acid nucleic và DNA của vi sinh vật, quá trình này được thực hiện trong môi trường chuyên dụng. Tia này là bức xạ điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy được và ở bước sóng 254nm, tia UV có khả năng diệt khuẩn cao nhất. Ưu điểm của biện pháp này là diệt khuẩn hiệu quả trong thời gian ngắn và không để lại dư lượng hóa chất khử cũng như các phản ứng không mong muốn. Hiện công nghệ này được áp dụng trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, nhiều dòng máy lọc nước gia đình hiện cũng được trang bị công nghệ khử trùng bằng tia UV này.

 

Một số dòng máy được tích hợp tia UV

 

Author : Điện Gia Dụng Đông Phương

Trụ sở chính : 688 Phan Văn Trị Phường 10 Gò Vấp HCM

Bài viết liên quan

 

Chi nhánh HCM 1

Add: 28 Tân Phước P8 Quận Tân Bình

0916 291 106

Chi nhánh HCM 2

Add: 1481 Phan Văn Trị P10 Quận Gò Vấp

0911 488 839

Chi nhánh Đồng Nai 1

Add: 1176 Phạm Văn Thuận P.Tân Tiến Biên Hòa

0911 410 808

Chi nhánh Đồng Nai 2

Add: 617 QL1A Ấp An Bình Trung Hòa Trảng Bom

0913 913 786

Chi nhánh Đồng Nai 3

Add: 22/2 Ấp Gia Yên Xã Gia Tân 3 Thống Nhất

0919 770 986

Chi nhánh Khánh Hòa

Add: Ngã 3 cầu Bắc,Thôn Lam Sơn,Cam Thành Bắc,Cam Lâm, Khánh Hòa

0911 713 338

Back-top
Chat facebook
zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0916 291 106