Những bữa ăn của gia đình là thời điểm mà các thành viên cùng quây quần cùng thưởng thức món ăn ngon. Không chỉ thế bữa ăn còn cung cấp dưỡng chất, nguồn năng lượng cho mỗi người. Do đó bạn nên lưu ý tránh những thói quen xấu, gây hại cho sức khỏe khi chế biến thức ăn.
Quan tâm nhiều: 5 tiêu chí nên chọn khi mua đồ gia dụng nhà bếp | Sai lầm chị em thường mắc phải khi nấu cơm
Không đun dầu quá nóng khi nấu ăn
Việc đun nóng dầu vượt mức trung bình có thể phát sinh một số chất gây hại sức khỏe. Bạn không nên đợi đến khi dầu bốc khói mới cho nguyên liệu thức ăn vào chế biến. Tốt nhất bạn cần từ bỏ thói quen này, bởi vì khi dầu ăn quá nóng, các phân tử dầu sẽ bị phá vỡ, chất chống oxy hóa có lợi trong dầu cũng bị hủy. Ngoài ra nếu như dầu quá nóng sẽ hình thành các hợp chất có hại. Vì thế bạn chỉ nên để dầu nóng ở mức vừa phải rồi chế biến thức ăn để đảm bảo chất dinh dưỡng trong dầu còn giữ nguyên.
Hâm thức ăn nhiều lần
Thói quen hâm thức ăn nhiều lần cũng là một trong những cách chế biến món ăn sai cách mà bạn cần tránh. Để tiết kiệm thời gian, việc hâm thức ăn bằng lò vi sóng thường được áp dụng nhất. Hoặc thức ăn còn thừa trong bữa trước hâm lại sử dụng cho bữa sau. Đây là thói quen cực kỳ có hại cho sức khỏe con người. Do khi bạn đem thức ăn hâm lại sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có, và một số chất trong thức ăn sẽ bị biến đổi thành các chất có hại. Cách tốt nhất là bạn chú ý điều chỉnh lượng thức ăn vừa đủ với gia đình để tránh bị thừa
Rã đông thịt không đúng cách
Nếu như bạn thường hay rã đông thịt bằng lò vi sóng thì nên từ bỏ thói quen này sớm. Theo các nghiên cứu khoa học thì chỉ nên bảo quản thịt trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 tuần. Nếu chúng ta bảo quản thịt quá lâu sẽ làm thịt biến chất. Nếu như rã đông thịt bằng nhiệt độ nhân tạo sẽ làm mất đi độ tươi ngon và không hình thành các chất độc hại trong thịt. Cụ thể, rã đông thịt ở nhiệt độ cao sẽ làm thịt bị khuếch tán, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn hình thành. Nếu chúng ta rã đông thịt ở nhiệt độ phòng vi khuẩn vẫn có thể xâm nhập. Nên biện pháp tốt nhất là bạn rã đông thịt bằng cách chuyển thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát và chờ cho thịt tan đá rồi mới chế biến món ăn.
Sử dụng dầu cũ để chế biến thức ăn
Rất nhiều chị em nội trợ do tiếng lượng dầu bỏ phí mà thường tận dụng dầu cũ để chế biến thức ăn. Dầu ăn sau khi chiên ở nhiệt độ cao rồi lại tiếp tục dùng để chiên một lần nữa sẽ tạo ra những hợp chất độc hại. Đây là nguyên nhân lớn gây ảnh hưởng cho sức khỏe con người. Tốt nhất, khi chiên thức ăn, bạn chỉ nên sử dụng một lượng dầu vừa phải hoặc hạn chế dùng dầu ăn khi nấu nướng. Thay vào đó bạn có thể dùng nồi chiên không dầu hoặc chế biến món ăn theo cách luộc, hấp để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Dùng lò vi sóng để hâm thức ăn
Việc sử dụng lò vi sóng hiện nay rất phổ biến ở các gia đình. Lò vi sóng với chức năng nấu nhanh giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian trong quá trình nấu nướng. Ngoài ra lò vi sóng cũng cung cấp những tia sóng cực ngắn làm chín thức ăn chỉ trong vài phút. Tuy nhiên khi nấu chín quá nhanh sẽ khiến cho thực phẩm chỉ chín theo điểm, có chỗ nóng chỗ lạnh, làm cho vi khuẩn vẫn còn trong thực phẩm. Nhiệt độ của lò vi sóng không đủ nóng để làm chín thức ăn tuyệt đối, điều này sẽ tạo điểm kiện để các vi khuẩn, virus còn tồn tại xâm nhập vào cơ thể. Vì vậy, bạn nên hạn chế dùng lò vi sóng để chế biến thức ăn, chỉ nên dùng lò vi sóng hâm thức ăn.
Công ty Điện gia dụng Đông Phương là doanh nghiệp lâu năm trong lĩnh vực phân phối các dòng máy làm mát giá rẻ và các dòng máy móc, thiết bị nhà bếp hiện đại của thương hiệu Yakyo như nồi chiên không dầu , nồi cơm điện tách đường Yakyo TP 309, cùng các dòng thiết bị gia dụng phục vụ nhu cầu sử dụng của gia đình, nhà hàng, khách sạn, công ty, văn phòng hoặc dùng cho cửa hàng kinh doanh, nhà xưởng,… Chúng tôi cam kết đem lại những sản phẩm chất lượng nhất cho người dùng với chế độ bảo hành và bảo dưỡng tận tâm.
Mọi thắc mắc xin liên hệ về Hotline tư vấn : 0916 291 106 (Ms. Phượng) để được tư vấn, phản ảnh về dịch vụ sau bán hàng.
Author : Điện Gia Dụng Đông Phương